อาหารหลัก

ต้มยำกุ้ง



ต้มยำ ถือได้ว่าเป็นซุปแบบไทยที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดและเป็นที่นิยมมากที่สุดไม่เฉพาะแต่ในเมืองไทยเท่านั้น แต่ยังเป็นที่นิยมในร้านอาหาร (และครัวไทย) อื่นๆทั่วโลก ต้มยำเป็นซุปรสเปรี้ยวปรุงด้วยเครื่องเทศของไทยที่เป็นที่นิยมหลากหลายชนิด: ทั้งตะไคร้กลิ่นหอมหวน แง่งข่าสด และใบมะกรูด

ผัดไทย


ผัดไทย เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ มีผู้คนมากมายมาประเทศไทยเพื่อลิ้มรสชาติผัดไทยขนาดแท้ ผัดไทยเป็นเส้นหมี่สีขาวผัดให้เข้ากันกับส่วนผสมอื่นๆอีกหลายชนิดได้แก่ไข่ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก พริกป่น ถั่วงอก นอกจากนี้ยังสามารถใส่กุ้งหรือเนื้อไก่ลงไปได้ด้วย หลักๆแล้วผัดไทยแบ่งออกเป็น 2 ชนิดคือ แบบแห้งและแบบชุ่มน้ำมันที่มักพบในประเทศอื่นๆที่ไม่ใช่ประเทศไทย ผัดไทยเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ประกอบด้วยส่วนผสมธรรมชาติมากมาย และไม่จำเป็นต้องรับประทานกับข้าวสวยเหมือนอาหารไทยส่วนใหญ่อื่นๆ แท้จริงแล้วผัดไทยถือกำเนิดขึ้นเมื่อครั้งมีอุทกภัยใหญ่ในประเทศไทย ซึ่งเป็นช่วงที่ข้าวขาดแคลน

แกงมัสมั่นไก่

จากผลสำรวจสุดยอดอาหารอันดับ 1 ของโลกจัดโดย CNNGO.com แกงมัสมั่นอันโด่งดังนี้ได้ชื่อว่ามีรสชาติเข้มข้นเป็นเลิศ มีต้นกำเนิดมาจากอาหารมุสลิมและสามารถใช้เนื้อไก่ เนื้อวัว และเนื้อแกะทำได้ แกงสีเหลืองกลิ่นหอมเย้ายวนนี้มีส่วนประกอบคือตะไคร้ ถั่ว และเครื่องเทศของไทยที่มีกลิ่นหอมชวนน้ำลายไหล มีกะทิและใบกระวานเป็นส่วนผสมที่ขาดไม่ได้ แกงมัสมั่นเป็นอาหารที่เหมาะแก่ค่ำคืนที่อากาศเย็นสบาย รับประทานกับข้าวหอมมะลิหรือเพิ่มรสชาติด้วยข้าวหมกขมิ้นหรือข้าวผัดกะทิ แกงมัสมั่นได้ชื่อว่าเป็นอาหารจานโบว์แดงของไทยอย่างแท้จริง
ส้มตำ
ส้มตำ มีต้นกำเนิดมาจากทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย (ภาคอีสาน) อาหารจานนี้เป็นหนึ่งในอาหารที่เป็นมากกว่าอาหารจานอร่อยจากหนึ่ง เพราะส้มตำถือว่าเป็นวิถีชีวิตของผู้คนเลยทีเดียว กระเทียม พริก ถั่วฝักยาว มะเขือเทศราชินี และมะละกอดิบสับเป็นเส้นๆตำ คลุกเคล้าด้วยสากกะเบือและครก จนกลายเป็นอาหารที่มีรสชาติหวาน เปรี้ยว เผ็ดที่เป็นเอกลักษณ์ที่คุณจะต้องชอบ -หรือไม่ชอบ ส้มตำไม่ใช่อาหารที่เหมาะกับคนขี้อายหรือใจแคบ แต่ถ้าได้ลองหลายๆครั้งรับรองว่าคุณจะต้องชอบอาหารจานนี้แน่ ส้มตำมีหลายแบบแตกต่างกันไปตามภูมิภาค มีทั้งแบบใส่ถั่วลิสง กุ้งแห้ง หรือปูเค็มลงไปพร้อมกับส่วนผสมท้องถิ่นอีกมากมายหลายชนิดที่คุณจะต้องตะลึง ถ้าคุณอยากจะรับประทานส้มตำที่มีความเป็น "ท้องถิ่น" น้อยหน่อย ก็ให้สั่ง "ส้มตำไทย" แทน
เมี่ยงปลาเผา
อีกหนึ่งเมนูยอดนิยมสำหรับคนรักสุขภาพ ปลาเนื้อแน่นห่อเกลือ เผาด้วยเตาถ่านจนได้กลิ่นหอม เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสองสไตล์ คือ น้ำจิ้มซีฟู้ดและน้ำจิ้มรสหวาน กินคู่ผักสดหวานกรอบ และเส้นหมี่ขาวลวกจนเหนียวนุ่ม วิธีกินให้อร่อย คือ นำเส้นหมี่วางลงบนผักอย่างผักกาดขาวหรือผักกาดหอม ตามด้วยเนื้อปลา เพิ่มความหอมด้วยผักชีไทย หรือ ผักชีฝรั่งตามชอบ ราดด้วยน้ำจิ้ม ห่อให้พอดีคำ ทำให้ได้รสชาติครบรส ทั้งยังได้คุณค่าและสารอาหารอย่างครบถ้วน
แกงเขียวหวาน

แกงเขียวหวาน หนึ่งในอาหารประจำชาติไทย เป็นแกงที่มีส่วนประกอบหลักเป็นเนื้อวัว แต่จะใช้เนื้อไก่ เนื้อหมู หรือเนื้อปลาแทนก็ได้ อาหารจานนี้สามารถนำมาประยุกต์เป็นอาหารสำหรับผู้ที่ทานมังสวิรัติได้ เพียงแค่ใส่ผักต่างๆอย่างเช่นแครอทหรือแตงกวาแทนเนื้อสัตว์ลงไป และเนื่องจากแกงเขียวหวานเป็นแกงเผ็ดปานกลาง คุณจึงสามารถปรับระดับค

แกงพะแนง




แกงพะแนง เป็นอาหารจานโปรดของใครหลายๆคน โดยจะใช้เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว หรือกระทั่งจะปรับให้เป็นอาหารมังสวิรัติก็ได้ แกงพะแนงมีรสชาติคล้ายกับแกงแดงของไทย แต่น้ำกะทิจะเหนียวและเข้มข้นกว่าเพราะว่าผ่านกรรมวิธีการผัดมากกว่าการต้ม ถ้าเทียบกับแกงแดงของไทยก็จะเห็นได้ว่า พะแนงจะมีรสเผ็ดอ่อนกว่าแล้วก็หวาน เหมาะแก่การรับประทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ตามแบบฉบับดั้งเดิมอาหารจานร้อนที่เต็มไปด้วยเนื้อสัตว์รายการนี้จะมีผักเคียงด้วย ถือได้ว่าเป็นรายการอาหารไทยจานเด็ดที่จะต้องมีไว้ในตำราอาหารของคุณ


ที่มา: http://amazingthaifood.tourismthailand.org/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น