ของหวาน

คนไทยกับอาหารและขนมหวานเลิศรส เป็นของคู่กันมาตั้งแต่สมัยโบราณ สังเกตุได้จากบทพระราชนิพนธ์ และนิราศต่าง ๆ อาทิ กาพย์แห่ชมเครื่องคาว-หวาน ซึ่งพระราชนิพนธ์โดยรัชกาลที่ 2 และด้วยความเปิดกว้างของประเทศ และนิสัยโอบอ้อมอารีย์ของคนไทย ทำให้เราได้รับเอาวัฒนธรรมของหลายเชื้อชาติเข้ามา ผสมผสานกับภูมิปัญญาและฝีมือสุดล้ำของคนโบราณ ประกอบกอบศิลปะอันวิจิตร จนได้เป็นอาหารไทยรสเลิศ สามารถสร้างชื่อเสียงไปทั่วโลก ทั้งด้านรสชาติและรูปลักษณ์ เราจึงขอนำเสนอรายการอาหารและขนมไทยโบราณ ที่หาทานได้ง่ายๆ แต่เรื่องรสชาติยังคงอร่อยล้ำ

ทองหยอด


ทองหยอดเป็นขนมไทยโบราณที่เสิร์ฟในโอกาสพิธีมงคลพิเศษ ทำจากไข่แดงผสมกับแป้งแล้วต้มในน้ำเชื่อม เป็นหนึ่งในขนมหวานตระกูลทองอย่างทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง มีความหมายว่าให้ผู้ที่รับประทานมีเงินทองโชคลาภไหลมาเทมา

ลูกชุบ


ขนมชนิดนี้ในภาษาไทยเรียกว่า "ลูกชุบ" (ลูกหมายถึงของชิ้นเล็กๆและชุบหมายถึงการเคลือบแบบหนึ่ง) ลูกชุบเป็นขนมไทยที่มีต้นกำเนิดมาจากพระราชวังกษัตริย์แห่งสยาม ลูกชุบแต่ละลูกจะปั้นอย่างชำนิชำนาญและออกแบบให้เป็นรูปผักสวยงามต่างๆเช่น พริก และผลไม้เช่นกล้วย ส้ม หรือแม้กระทั่งพริกหวาน จากนั้นก็ลงสีสันสวยงามตามสีของผักและผลไม้นั้นๆเพื่อให้ดูเหมือนของจริงยิ่งขึ้นไปอีก ปัจจุบันคุณสามารถหาขนมไทยที่อร่อย สวยงาม และสร้างสรรค์ชนิดนี้ได้ที่ร้านค้าและซุปเปอร์มาร์เก็ตต่างๆทั่วประเทศไทย

บัวลอย


บัวลอยยังคงเป็นของหวานที่ได้รับความนิยมในประเทศไทยมาจนถึงทุกวันนี้ ผู้คนจากทุกสาขาอาชีพต่างพากันหลงใหลในรสชาติของบัวลอย บัวลอยถือกำเนิดขึ้นมากว่า 200 ปีแล้วและยังไม่มีทีท่าว่าจะหายไปจากกระแสนิยม จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมทุกๆที่ตั้งแต่แผงขายอาหารริมทางเดินไปจนถึงภัตตาคารหรูๆจึงต้องมีบัวลอยขาย

น้ำแข็งใส


ขนมหวานดับร้อน หอมหวาน อร่อยและชื่นใจ ที่อยู่คู่กะคนไทยมาเป็นเวลานานตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 น้ำแข็งไสแบบไทยสไตล์ โดดเด่นที่เครื่องเคียงและน้ำหวานที่มีหลากหลายให้ได้เลือกทานกัน ไม่ว่าจะเป็น ขนมปัง ลูกชิด ทับทิมกรอบ ลอดช่องหรือจะเป็นพวกธัญพืชและผลไม้ เช่น ข้าวโพด ถั่วแดง แห้ว แตงไทย ก็อร่อยได้ประโยชน์ สำหรับน้ำหวานจะเลือกแบบดังเดิมเป็นน้ำกระทิ น้ำเชื่อมลอยดอกมะลิ ก็ได้บรรยากาศสุดคลาสสิค ละมุนลิ้น หรือจะเลือกอินเตอร์กับน้ำหวานหลากสี ปิดท้ายด้วยนมข้นหวานมันก็อร่อยซู่ซ่า ไม่สงสัยเลยว่าทำไมน้ำแข็งจึงยังคงเป็นขนมยอดฮิตของไทยมาตลอดกาล

เคล็ดลับน่ารู้ :
ถ้าอยากทานน้ำแข็งใสสูตรโบราณแบบไทยแท้ ๆ แนะนำให้ทานตามตลาดน้ำ ได้ทั้งรสชาติ และบรรยากาศของวันวานแน่นอน

วุ้นในลูกมะพร้าว


น้ำมะพร้าวสดรสอร่อย ถูกนำมาเคี่ยวกับน้ำตาลและผงวุ้น ผสมกับเนื้อมะพร้าวอ่อน ใส่ลงในลูกมะพร้าวอ่อนผลโต แช่ช่องเย็นจนอยู่ตัว กลายเป็นวุ้นน้ำมะพร้าวรสหวาน และยังมีกลิ่นหอมจากน้ำมะพร้าวสด กินในขณะที่ยังเย็นช่วยทำให้สดชื่นได้เป็นอย่างดี


ข้าวเหนียวมะม่วง


ข้าวเหนียวมะม่วงเป็นขนมไทยที่เป็นที่ชื่นชอบมากที่สุด ซึ่งก็สมควรจะเป็นเช่นนั้น ข้าวเหนียวมะม่วงเป็นของหวานที่ทำง่ายและสะดวกที่แม้ว่าคุณจะเดินทางมาประเทศไทยไม่ได้ คุณก็สามารถทำได้เอง ข้าวเหนียวมะม่วงทำจากข้าวเหนียวนึ่งกับหัวกะทิและน้ำตาล จากนั้นก็เสิร์ฟข้าวเหนียวนุ่มหวานลิ้นนี้กับมะม่วงสุกหวานฉ่ำ (หรือทุเรียนในบางครั้ง) ข้าวเหนียวกับมะม่วงสุกจะไปกระตุ้นปุ่มรับรสของคุณ จนบางครั้งคนกินถึงกับหลับตาพริ้มด้วยความสุข บางครั้งก็โรยหน้าข้าวเหนียวด้วยงาคั่วหรือประดับด้วยใบสะระแหน่

ที่มา: http://amazingthaifood.tourismthailand.org

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น